Trang chủ » Tin quốc tế » Fed bất ngờ giữ nguyên quy mô gói QE3 và có thể nâng lãi suất vào năm 2015

Fed bất ngờ giữ nguyên quy mô gói QE3 và có thể nâng lãi suất vào năm 2015

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định không cắt giảm quy mô của chương trình nới lỏng định lượng thêm ít nhất một tháng nữa và duy trì lãi suất ở mức 0.25% khi cuộc họp chính sách 2 ngày kết thúc vào thứ Tư do triển vọng kinh tế chưa đáp ứng được yêu cầu của cơ quan này.

Với tỷ lệ 9 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Fed dự định hàng tháng sẽ tiếp tục mua vào 85 tỷ USD trái phiếu kho bạc và trái phiếu thế chấp và trì hoãn quyết định thu hồi chương trình mua tài sản từng được áp dụng từ tháng 9/2012 sang các cuộc họp còn lại của năm nay.

Fed cho rằng tỷ lệ thất nghiệp cao, các biện pháp cắt giảm chi tiêu của Chính phủ và lãi suất thế chấp tăng cao đang kìm hãm đà tăng trưởng của nền kinh tế. Cơ quan này cho biết sẽ đợi thêm các bằng chứng về sự cải thiện bền vững trước khi bắt đầu rút lại chương trình mua tài sản.

Động thái của Fed đã khiến các nhà kinh tế bất ngờ vì trước đó các nhà kinh tế này kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm nhẹ quy mô của gói QE3 bớt từ 10-20 tỷ USD.

Trong thông báo, Fed tìm cách trấn an nhà đầu tư bằng cách lưu ý đến những cải thiện từ từ của nền kinh tế trong vòng một năm qua. Ngân hàng trung ương tin tưởng tăng trưởng sẽ tăng tốc trong tương lai gần.

Fed tái khẳng định sẽ chưa bắt đầu nâng lãi suất ít nhất cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 6.5% và lạm phát không có nguy cơ vượt mức 2.5%. Trong tháng 8, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 7.3%.

Hầu hết các nhà làm chính sách của Fed, 12/17, dự báo lần nâng lãi suất đầu tiên sẽ chưa thể xảy ra cho đến năm 2015 thậm chí khi các dự báo cho thấy lãi suất có thể chạm mục tiêu mà Fed đã thiết lập để xem xét nâng lãi suất sớm nhất là trong năm tới.

Trong số 10 thành viên có quyền bỏ phiếu của Fed, chỉ có Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Thành phố Kansas, Esther George, là người bỏ phiếu chống lại quyết định của ngân hàng trung ương. Trong tất cả các cuộc họp chính sách từ đầu năm đến nay, ông George luôn bất đồng với quan điểm của Fed khi bày tỏ lo ngại rằng chương trình kích thích có thể gia tăng sự mất cân bằng về kinh tế và tài chính trong tương lai cũng như khiến lạm phát gia tăng theo thời gian.

Được biết, Fed đã duy trì mức lãi suất gần 0% kể từ cuối năm 2008 đến nay và gia tăng gấp hơn 3 lần quy mô của bảng cân đối kế toán lên 3.6 ngàn tỷ USD bằng việc mua vào tổng cộng hơn 3 ngàn tỷ USD trái phiếu thông qua 3 chương trình nới lỏng định lượng QE1, QE2 và QE3 nhằm hạ thấp chi phí vay mượn.

Theo kế hoạch, cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào cuối tháng 10.